22 tháng 10, 2014

Chuyện lạ VN : Quốc hội bỏ khẩu hiệu ca ngợi Đảng


Trang trí phòng Diên Hồng, phòng họp chính của Quốc hội mới
Ở Việt nam, về mặt lý thuyết Quốc hội là cơ quan dân cử có quyền lực cao nhất. Tuy nhiên việc Quốc hội Việt nam chỉ là vật trang trí mang tính hình thức, một cơ quan nhằm hợp pháp hóa cái gọi là nghị quyết của Đảng CSVN. Đây cũng là hậu quả của cơ chế đảng cử dân bầu từ nhiều chục năm qua ở Việt nam, dẫn tới việc tất cả đại biểu Quốc hội không phải là những người do ý nguyện của người dân lựa chọn.


 Sáng 20.10.2014, phiên họp đầu tiên của kỳ hop thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã diễn ra tại tòa nhà Quốc hội mới, một công trình kiến trúc đặc biệt có quy mô, hiện đại… xứng tầm như một biểu tượng của cơ quan quyền lực cao nhất. Một chi tiết rất quan trọng đáng chú ý được nhiều người quan tâm, đó là tại phòng họp chính của Quốc hội có tên gọi là phòng Diên Hồng, khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Việt nam quang vinh muôn năm” đã không còn chễm chệ ngư trên vị trí trang trọng nhất như từ trước đến nay (xem ảnh). Điều này được dư luận cho rằng đây là chuyện cực kỳ lạ, một chuyện không bình thường, theo họ việc này về mặt hình thức đồng nghĩa với sự rút lui một cách lặng lẽ của Đảng CSVN ra khỏi cơ quan Quốc hội, vốn là cơ quan quyền lực cao nhất được ghi trong Hiến pháp từ nhiều chục năm qua.
Phòng Diên Hồng, phòng họp chính của Quốc hội mới
Hội trường Ba Đình cũ vốn là phòng họp chính của Quốc hội VN
Đánh giá về hiện tượng này, có người cho rằng theo Hiến pháp và luật pháp nước Cộng hòa XHCN Việt nam thì các đại biểu Quốc hội không có nghĩa vụ phải tuân theo các chỉ thị của Đảng CSVN. Tuy nhiên, trên thực tế Chủ tịch Quốc hội được Bộ Chính trị chỉ định và hiện nay là khoảng 90% các đại biểu quốc hội là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam và họ bắt buộc phải tuân thủ các chỉ thị của đảng. Do đó, với bất kể lý do nào, thì Quốc hội Việt Nam không bao giờ có thể có sự độc lập khi quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Nghĩa là xét về bản chất, việc có hay không có cái khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Việt nam quang vinh muôn năm” trong phòng họp lớn của Quốc hội thì cũng không hề làm cho quan hệ về quyền lực của Đảng CSVN đối với Quốc hội thay đổi, nghĩa là Quốc hội vãn phải phục tùng ý đảng.
Từ trước đến nay ở Việt nam, việc treo khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Việt nam quang vinh muôn năm” tại các nơi trang trọng, trong các cuộc họp, lễ hội hay nơi công… là quy định bắt buộc của nhà nước. Điều đó cho thấy việc tại phòng họp chính của Quốc hội, nơi hội họp của cơ quan quyền lực cao nhất bỏ qua quy định bắt buộc này là chuyện không bình thường. Chắc chắn việc làm này phải được Bộ Chính trị chuẩn thuận.

 
Chính vì vậy cần coi đây là một mốc quan trọng, đó là việc bước đầu Đảng CSVN thừa nhận để xác lập vai trò của Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất như Hiến pháp quy định một cách công khai. Cho dù đây chỉ là việc làm về mặt hình thức, nhưng dù sao chăng nữa, đây là một điểm đáng ghi nhận và đáng hoan nghênh về việc đột phá thay đổi tư duy của các nhà lãnh đạo Việt nam.

 
Quan trọng hơn, từ việc Quốc hội Việt nam đã không để khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Việt nam quang vinh muôn năm” trên vị trí trang trọng nhất, sẽ tạo tiền đề tiến tới việc bỏ quy định treo khẩu hiệu ca tụng đảng ở trong các trụ sở, hội trường, phòng họp hay các lễ lạt của các cấp các ngành từ Trung ương tới địa phương. Điều không chỉ là sự coi thường dân chúng, mà còn là điều rất dễ gây ra sự phản cảm của người nước ngoài khi hiểu nội dung của các khẩu hiệu này.

 
Điều này sẽ giúp cho xóa bỏ hình ảnh Việt nam là một chế độ độc tài đảng trị trong mắt người nước ngoài. Những việc làm như thế sẽ có tác dụng giúp và thúc đẩy việc công cuộc cải cách ở Việt nam để hòa nhập vào thế giới tiến bộ văn minh của nhân loại.
Ngày 22 tháng 10 năm 2014
Theo Tin tức hàng ngày

4 nhận xét:

 1. Rút .....có vẻ công khai mà còn ngầm ......quản lý và quán triệt không nhỉ -

  Trả lờiXóa
 2. Dẫu sao, dẫu có hình thức chăng nữa thì đây cũng là một buớc đầu đã có sự nhìn nhận phải DÂN CHỦ, không thể cứ áp đặt !

  Trả lờiXóa
 3. Thể chế chính trị của chúng ta hiện nay dựa vào một hệ thống quyền lực khổng lồ được tổ chức theo nguyên tắc “Tam quyền nhất thể “thay cho “tam quyền phân lập”. Đó là đặc điểm lớn nhất cũng là chỗ yếu chí tử khiến cho mọi sửa sang , đổi mới,tái cơ cấu,chống tham nhũng v.v. đều không đạt được kết quả mong đợi.
  Ta hãy xem thực chất vđ là gì
  Trong cấu trúc” Đảng lãnh đạo- Nhà nước quản lý- Nhân dân làm chủ” thì khâu cuối cùng là yếu nhất.
  NHân dân chỉ có thể thực sự làm chủ khi được thể hiện quyền đó thông qua cả hai hình thức : gián tiếp và trực tiếp. Quốc Hội là một cơ quan dân cử nhằm thực hiện quyền dân chủ gián tiếp quan trọng nhất. Nhưng chính ở đây,việc bàu cử không thật sự tự do,dân chủ( không có tranh cử) lại bị đảng cử trước khi dân bầu nên kết quả là QH không được trao những quyền lực thực tế cao nhất mà đáng lẽ nó phải có. Tình trạng của HĐND và MTTQ – hai nhánh của “nhân dân làm chủ” cũng như vậy.
  Hơn nữa, người dân VN hầu như không được sử dụng quyền dân chủ trực tiếp bao giờ. Chưa có một cuộc trưng cầu dân ý đúng nghĩa nào được thực hiện để thăm dò ý nguyện nhân dân về mọi vđ có liên quan đến cuộc sống và tương lai của họ.
  Dường như các nhà thiết kế nền dân chủ XHCN VN rất thích thú với câu khẩu hiệu : “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nếu thực hiện được nguyên lý đó thì mọi việc có thể đã khác .Tiếc thay thực tế là nhiều chuyện tày đình nhưng dân không biết, nhiều quyết định của trên, dân không được bàn.Việc người dân được quyền kiểm tra, thanh tra các cơ quan đảng và CP thông qua nguyên tắc công khai minh bạch lại càng là một giấc mơ xa vời.
  Chưa hết, theo khẩu hiệu trên thì dân được đủ mọi thử, trừ hưởng lợi! Đáng lẽ phải ghi thêm : “dân biết ….dân hưởng lợi”. Vậy ở đây dân làm đủ việc nhưng ai được hưởng lợi? Ai cũng hiểu đó là ai.
  Giờ đây dường như QH đã cảm thấy phải thay đổi tư duy. Việc gỡ bỏ câu khẩu hiệu dán lên trán QH dù sao cũng là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên từ việc gỡ bỏ chiếc băng rôn đến thực thi đầy đủ quyền làm chủ của dân còn là một quãng đường vô cùng xa ngái,đúng như ý kiến sáng suốt của hai cụ Trần ML và FIO..

  Trả lờiXóa
 4. Đã mang tên phòng là DIÊN HỒNG mà còn để cái khẩu hiệu ấy chình ình trước mắt mọi người thì coi sao được ,các vị bình luận hay quá .

  Trả lờiXóa