8 tháng 5, 2014

TQ đã công khai khiêu chiến

1. Đại diện Hoa Kỳ gọi hành động của TQ đưa dàn khoan vào lãnh hải VN là hoạt động mang tính “khiêu khích“ nhưng theo tôi, tình hình nghiêm trọng hơn nhiều. Cần gọi đúng tên của sự việc đang xảy ra tại đây: TQ đã bắt đầu công khai khiêu chiến VN để tạo cớ cho một cuộc xâm lăng mới trên hướng BĐ.
2. Với hành động mang tính hiếu chiến đầy mạo hiểm này, TQ nhằm những mục tiêu gì ?
Có thể nêu vắn tắt như sau :
- Thực hiện chiến lược bành trướng ra BĐ nhằm hiện thực hóa “giấc mơ Trung hoa“
- Khởi đầu cho thời kỳ sử dụng sức mạnh đã tích lũy được để từng bước làm chủ BĐ, chấm dứt giai doạn “chờ thời“ kéo dài mấy thập kỷ qua.
- Trước hết nắn gân VN, cảnh cáo các nước ĐNÁ; thăm dò phản ứng của HK, NHật, Nga và dư luận thế giới nói chung; căn cứ vào đó để tiếp tục hành động bành trướng .
- Trong trường hợp tốt nhất, chiếm được một vùng cửa mở, để từ đó lấn tới theo chiến thuật vết dầu loang, chiếm dần lãnh thổ của các nước khác xung quanh BĐ..
- Mỗi khi trong nước có xung đột nội bộ, TQ bao giờ cũng hướng mũi nhọn ra nước ngoài để kích động CN dân tộc đại Hán. Lần này cũng vẫn là VN.

3. Vì sao bành trướng BK chọn VN làm điểm đột phá ?
- Không thể coi đây là hành động ngầu nhiên, nhất thời của nhà cầm quyền TQ, ngược lại mọi nhất cử nhất động đã được tính toán rất kỹ từ lâu.
- Sau một thời gian nắn gân Nhật và Phi không kết quả do Nhật quá rắn quá mạnh, Phi kiện TQ lên LHQ và liên kết chặt hơn với HK, giờ đây TQ đánh giá: VN là trở ngại chính nhưng lại là khâu yếu nhất trên vành đai lưỡi bò. Trong hoàn cảnh lịch sử mới sau chiến tranh,VN đã đu đưa trên dây giữa các thế lực chính trị, quân sự quốc tế từ lâu; tạo ra tình trạng có rất nhiều bạn nhưng thực chất không có bạn nào thân thiết, đủ tin cậy. Khác với Thụy Điển và các nước trung lập thật sự, VN đang rất cô đơn trong cuộc đối đầu với TQ vì các nước vẫn nghi ngờ không có lòng tin chiến lược với ta do sự khác biệt về ý thức hệ. Nếu trong chiến tranh biên giới 1979, còn LX hỗ trợ toàn diện thì nay, Nga không thể làm gì hơn để cứu VN. Về bên trong, TQ biết rõ những yếu huyệt chí tử của VN: tham nhũng, quan liêu, lợi ích nhóm, sự tha hóa đạo đức v.v. khiến cho mâu thuẫn nội tại trong xã hội tăng lên, lòng dân không yên, càng cố níu kéo dựa dẫm vào chiến công xưa càng lộ rõ sự lúng túng yếu kém về tư duy cũng như hành động của bộ máy lãnh đạo điều hành..

4. Họ rất thâm độc trong việc lựa chọn thời cơ

- Đúng lúc Hoa Kỳ , Châu Âu và thế giới đang tập trung chú ý vào sự kiện Ukraina
- Để trấn an Châu Á, Tổng thống Obama đã vội vã công du 4 nước ( không đi VN mặc dù VN đã đánh tiếng mời ) nhưng những cam kết xem ra cũng rất nhạt nhòa, trừ với Nhật Bản. Hơn nữa về thực lực, HK đang dần bị thay thế bởi TQ, siêu cường mới nổi, vì vậy không thể một lúc gánh cả hai gánh Đông Tây, lại càng khó đứng hẳn về VN dù năm ngoái hai nước đã nâng tầm quan hệ lên “chiến lược toàn diện“. TQ không còn sợ Mỹ như trước đây. Đó chính là thời cơ để họ bắt đầu hành động.
- Hành động cướp biển này lại xẩy ra sau chuyến đi bịt mồm thiên hạ tại Châu Âu và Châu Phi của Chủ Tịch TCB và Thủ tướng LKC. Tại đây, những củ cà rốt kinh tế đã được chìa ra, đặc biệt những lời hứa cho vay và viện trợ rất lớn cho Châu Phi tỏ ra rất có tác dụng.
- Một sự thật không thể không nói đến, đó là TQ chính thức khiêu chiến vào đúng dịp VN kỷ niệm 60 năm chiến thắng ĐBP. Ngẫu nhiên chăng? Không, ở tầm sân chơi này, không cái gì là không được tính toán kỹ lưỡng. Bằng hành động này, TQ muốn nhắc nhở VN như với một đứa trẻ: chiến thắng xa xưa ấy đã qua, không có gì ghê gớm cả, điều quan trọng hơn là sức mạnh của các QG dân tộc trong thời đại hiện nay kia …

5. Những cơn sóng ngầm dưới dàn khoan.
Có thể so sánh hành động của TQ hiện nay tương tự như sự kiện vịnh Bắc Bộ năm 1964 hoặc thời kỳ đầu chiến tranh biên giới 1979. Nó không thể không khiến cho toàn thể dân tộc VN và nhân dân thế giới thấy rõ hơn bộ mặt thật của CN bành trướng BK. Nói cách khác, TQ đã tự lột mặt nạ cộng sản, đồng chí, quan hệ 4 tốt, 16 chữ vàng v.v. khiến cho bất kỳ người VN nào còn chút tinh thần dân tộc đều không thể mơ hồ, ảo tưởng về vai trò của ý thức hệ chung giữa hai nước…
TQ có thể tính toán mọi việc nhưng có một yếu tố, họ không thể nào ngờ: đó là tinh thần yêu nước, ý chí bảo vệ Tổ Quốc và sức mạnh đoàn kết của nhân dân VN mỗi khi đất nước bị đe dọa xâm lăng.
Thực tế, bằng những toan tính phiêu lưu, chủ quan, xúc phạm danh dự dân tộc VN, đe dọa an ninh các nước xung quanh BĐ, thách thức lợi ích các nước nước lớn tại đây, TQ đang mua lấy tiếng xâu và tạo ra nhiều kẻ thù của riêng mình.. Đó chính là những đợt sóng ngầm dưới cái dàn khoan, có thể nhấn chìm nó cùng với mọi tham vọng bá quyền…

8/5/2014

5 nhận xét:

 1. chao ban! bai ban viet that trung y minh va moi nguoi! ta noi nuoc minh di tren day gioi ,ko nga ve ben nao . nhung lan nay ko kheo lai bi nga mot vo dau!!! trong long buc xuc qua !

  Trả lờiXóa
 2. Đồng quan điểm với cụ Nhưng tôi thấy nó tính toán chặt chẽ mọi bước còn ta thì gần như nể sợ .Dân ta yêu nước mà lãnh đạo không biết dựa vào dân thì sẽ mất nước !Tôi nhớ thằng NGUYỄN CHÍ VỊNH-thứ trưởngBQP phụ trách đối ngoại có lần nói :ta không thể tin vào MỸ ,dù sao TQ vẫn là nước có cùng ý thức hệ với ta nên ta phải chân thành với TQ .Những lần TQ gây hấn ,dân ta biểu tình thì bị chính nhà nước ta đàn áp ,còn gì để nói nữa !

  Trả lờiXóa
 3. Lâu rồi bây giờ mới thấy cụ Kyfvi hăng hái dấn thân trở lại. Mừng cho sức khỏe của Cụ và mừng cho cộng đồng ta lại được đọc những ý kiến sắc sảo. Tại hạ đọc xong , thấy muốn viết thêm máy dòng sau đây:
  Không phải bây giờ TQ mới (đã) công khai khiêu chiến. Nó đã bắt đầu lật bài ngửa từ 17/2/1979. "Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống".Chỉ tại chỉ đạo "của trên" qua sáng suốt , nên mới đến nông nỗi đã dại rồi mà còn cố tình "không biết", ép dân "không được biết" cho nên chỉ có chết thôi. Cứ chê Triều tiên mãi, đúng là họ có cái đáng chê thật , nhưng lo củng cố lực lương để không phải "bảo sao nghe vậy" thì họ hơn hẳn. Mạnh như Hàn, Nhật thì đúng là TQ khó chơi rồi. Hèn yếu như lãnh đao và trí thức VN ta thì chỉ có thể rên rỉ thôi.Chỉ lo vơ vét cho ấm thân mình , nắm lấy ghế để vơ vét ,thì những kẻ đó mạnh vì tiền thât. nhưng cả dân tộc yếu hèn. Trách trên , trách dưới , than thân, trách phận, phỏng có ích gì ! Cùng nhau nghĩ cách và hành động thôi. Phải làm lại từ đầu !
  Hơi đồng đã sạch mồm quan lớn

  Mặt sắt còn bia miệng thế gian

  Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn

  Cho nên quân nó dễ làm quan (Tản Đà 1927}

  Trả lờiXóa
 4. Mình "nhất trí cao" với ý kiến của cụ Kyvi, cụ Tran Xh và cả ... cụ Tản Đà. Câu thơ của thi sỹ TĐ viết ngày xưa mà hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn các cụ đã vào đọc và " nhất trí cao". Cụ Ts họ Trần có nhiều ý sâu sắc lắm ,theo chỉ dẫn của cụ ,tôi xin "hành động " bằng cách đề xuất một số giải pháp góp phần giải quyết vụ dàn khoan sau đây.( Tôi chỉ tóm tắt bài đang viết để gửi cho Ô. X )
  Một : Soạn và hoàn chỉnh ngay cuốn "sách trắng về BĐ", trong đó sử dụng mọi tư liêu LS về chủ quyền của VN tại TS, HS. - kể cả tấm bản đồ TQ cổ mà TT Đức vừa tặng TCB .. Yêu cầu tất cả các ĐSQ Vn tại hơn 100 QG họp báo công bố sách trắng trên. Dịch ra tiếng TRung để đưa lên mạng xã hội nhằm tranh thủ nhân dân tiến bộ TQ ...
  Hai : Nhân sự kiện cuộc họp cấp cao ĐNÁ sắp tới ,nêu vấn đề dàn khoan ; cảnh báo họ về nguy cơ chính họ sẽ bị TQ gây hấn nếu TQ bắt nạt được VN. Vì vây, tất cả phải đoàn kết thành một khối. Nói nhỏ cho họ nghe : TQ- VN là 2 nước CS, truyền thống, môi răng v.v. mà cỏn bị TQ đổi xử như vậy, các ông làm sao tránh khỏi nếu không cùng nhau đối phó ? Trên có sở đó tiến tới thành lập lực lượng tuần tra , kiểm ngư của cả khối có sự tham gia của Nhật, Ấn, HK v.v.
  Ba. Nếu TQ leo thang, VN sẽ cho phép tầu quân sự của nhiều nước được sử dụng căn cứ Cam Ranh - không còn con đường nào khác.
  Bốn : về chiến thuật và cách đánh bí mật bất ngờ vào dàn khoan mà TQ không thể đổ lỗi cho VN nếu TQ vẫn leo thang chiến tranh( Xin không đưa lên ).

  Trả lờiXóa